vai-tro-cua-binh-chua-chay-co2-trong-phong-chong-chay-no

Vai trò của bình chữa cháy co2 trong phòng chống cháy nổ

Bhldbaochau 12/06/2019

Vai trò của bình chữa cháy CO2 trong phòng chống cháy nổ

An toàn phòng chống cháy nổ là công việc vô cùng quan trọng mà hầu hết tất cả các công ty, dịch vụ kinh doanh, nhà thờ, trường học, bệnh viện, phòng khám, xí nghiệp đều bắt buộc phải có.

Tuy nhiên, trên thực tế 90% người dùng mua bình chữa cháy như các loại bình chữa cháy co2 chỉ để đối phó với cơ quan chức năng chứ chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của sản phẩm này.

Nhưng bạn nên hiểu đây là sản phẩm “CỨU MẠNG” chứ không đơn thuần chỉ đối phó như nhiều người vẫn nghĩ.

Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sâu về bình chữa cháy CO2 để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra nếu sự cố không may ập đến.

Bình cứu hỏa chữa cháy CO2 là: Loại bình chứa chất chữa cháy dạng khí (thường là CO2) được nén dưới dạng lỏng (nhiệt độ thấp, thường là từ -73 đến -79 độ C). Khi chữa cháy, CO2 trong bình được phun vào đám cháy, làm loãng không khí cháy và giảm nhiệt độ của vật cháy.

CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

Khí CO2 được nén chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ vặn van hay rút chốt bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy.

Sử dụng CO2 để dập tắt đám cháy là bởi vì:

Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới – 78,9 độ C.

Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Cấu tạo bình CO2 như thế nào?

Thân bình làm bằng thép đúc, hình trụ đứng thường được sơn màu đỏ.
Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (bình của Nga, Ba Lan…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Trung Quốc, Nhật Bản).

Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.
Trong bình và dưới van là ống nhựa cứng dẫn Cacbonic lỏng ra ngoài.
Ở trên cụm van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn.
Loa phun bằng kim loại hay cao su, nhựa cứng và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Bình thường được sơn màu đỏ (trừ bình của Ba Lan sơn màu trắng và bình loại CDE của Trung Quốc sơn màu đen).

Trên thân bình có nhãn ghi đặc điểm của bình, cách sử dụng, thời gian sử dụng.

Vì sao CO2 chữa cháy được?

Mục đích của việc sử dụng khí CO2 thực tế là làm giảm hàm lượng Oxy từ 20% xuống đến gần 0%.

Bởi vì :Khi phát sinh đám cháy, nghĩa là có vật gây cháy tác dụng với Oxy trong không khí gây ra tia lửa từ đó phát sinh ngọn lửa. CO2 làm giảm hàm lượng oxy trong đám cháy dần dần xuống 0.

Cũng bởi tác dụng này ngọn lửa không còn oxy nên sẽ tắt dần và đám cháy được dập tắt hoàn toàn.Bên cạnh đó,CO2 còn ngăn chặn nguy cơ gây nổ trong các đám cháy.

Cách nhận biết bình CO2 qua đặc điểm và ký hiệu trên bình

Loại bình CO2 để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh.

Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Đám cháy loại A, B, C, D, E là viết tắt của các loại đám cháy sau.

– A: đám cháy bắt nguồn từ những vật rắn như: gỗ, giấy, lụa, nhựa…

– B: đám cháy chất lỏng như cồn, xăng, dầu…

– C: Đám cháy liên quan đến chất khí: Gas, Metan…

– D: Đám cháy bắt nguồn từ những kim loại K, Na, Mg …

– E: Đám cháy liên quan đến những thiết bị điện.

Trên bình chữa cháy CO2 có các ký hiệu sau để nhận biết:

* Bình CO2 không có đồng hồ áp suất

* Vòi bình CO2 là ống loe

* Trên bình CO2 sẽ có ký hiệu MT hoặc CO2

.

Để tìm hiểu và biết thêm thông tin chi tiết khác liên quan đến dòng sản phẩm BẢO HỘ LAO ĐỘNG  cũng như các danh mục trang thiết bị bảo hộ lao động khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty để được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt giá cả cạnh tranh theo địa chỉ:

VP Giao dịch : 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội.

Số điện thoại: 0968.652.588 - 0965.883.266 - 0248.588.6899

Facebook: https://www.facebook.com/ctybaochau

Email: baochau6899@gmail.com

Webside: https://bhldbaochau.com