thiet-bi-bao-chay-giai-thich-chi-tiet-cac-thiet-bi-bao-chay

Thiết bị báo cháy, giải thích chi tiết các thiết bị báo cháy

Bhldbaochau 24/09/2019

Thiết bị báo cháy, Giải thích chi tiết các thiết bị báo cháy

Các thiết bị báo cháy

Trung tâm báo cháy.

Đây là thiết bị báo cháy chính và quan trọng nhất trong hệ thống thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện năng cho các thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

Trung tâm báo cháy

Trung tâm báo cháy có khả năng:

 • + Nhận biết và xử lý các tín hiệu báo cháy từ thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp và phát tín hiệu báo cháy và hiển thị khu vực báo cháy.

 • + Kiểm tra tính ổn định và làm việc của hệ thống và chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…
 • + Hiển thị tất cả các thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.
 • + Có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến các phòng thiết bị phòng cháy và chữa cháy tự động.

Đầu báo cháy tự động (Thiết bị báo cháy đầu vào).

Là các thiết bị tự động nhận dạng các hiện tượng của cháy nổ như sự tăng nhiệt đột ngột, tỏa khói, phát sáng,… và truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để xử lý.


Đầu báo khói

 • Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với tác động của các hạt rắn sinh ra từ quá trình cháy hoặc quá trình phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói được chia thành 3 loại chính:
 • + Đầu báo khói ion: tạo ra các dòng Ion âm và Ion dương chuyển động, khi có khói, khói sẽ làm cản trở quá trình chuyển động của các Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy xử lý.
 • + Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy nổ khói sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.
 • + Đầu báo khói dạng tia chiếuThiết bị này có 2 bộ phận là bộ phận thu và bộ phận phát. Thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu và phát.
 • Đầu báo nhiệt:
  • + Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).
  • + Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại vị trí thiết bị có vận tốc tăng lên với giá trị xác định VD (4 độ/phút).

Là trực tiếp giám sát khi phát hiện khí gas tập trung vượt quá mức quy định sẽ báo về trung tâm báo cháy.

Đầu báo lửa tự động nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.

Thiết bị cho phép người dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

Nút khẩn cấp

Thiết bị đầu ra và báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mọi người biết đang có hiện tượng cháy nổ xảy ra.

Được đặt tại phòng bảo vệ, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm thông báo bằng âm thanh để mọi người biết sơ tán và xử lý đám cháy kịp thời.

Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công suất lớn hơn giúp phát thông báo xa hơn. Thích hợp với những chỗ rộng lớn và ồn ào.

Đèn báo cháy

Có công dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau và được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:

+ Đèn chỉ lối thoát hiểm: Được đặt tại các cửa cầu thang để chỉ lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: Được đặt bên trên nút khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ.

+ Đèn báo phòng: Được đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố một cách dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc đầu tiên la cúp điện. Đèn này sẽ tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng giúp cho mọi người thấy đường để sơ tán khi có cháy nổ xảy ra.

Để tìm hiểu và biết thêm thông tin chi tiết khác liên quan đến dòng sản phẩm về thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như các danh mục trang thiết bị bảo hộ lao động khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty để được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt giá cả cạnh tranh theo địa chỉ:

VP Giao dịch : 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Số điện thoại: 0968.652.588 - 0965.883.266 - 0248.588.6899.

Facebook: https://www.facebook.com/ctybaochau

Email: baochau6899@gmail.com

Webside: https://bhldbaochau.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN