binh-chua-chay-co2-va-binh-bot

Bình chữa cháy co2 và bình bột

Bhldbaochau 19/03/2019

So sánh bình chữa cháy CO2 và bình bột

Khi lựa chọn bình cứu hỏa nếu kiến thức không vững, bạn sẽ dễ dàng vướng phải thắc mắc này khi chọn mua. Thường bạn chỉ có thể biết bình chữa cháy là để dập lửa. Còn bình nào tối ưu nhất cho việc dập lửa. Nên chọn và sử dụng bình nào, cách phân biệt chúng qua đặc điểm công dụng cũng như cấu tạo là điều được mọi người tìm kiếm rất nhiều. Qua bài này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn cách phân biệt và so sánh bình chữa cháy CO2 và bình bột.

Một vấn đề cần lưu ý nhỏ cho bạn: để tránh mua phải hàng nhái, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, bạn chỉ nên chọn mua cho mình loại bình có tem kiểm định của BCA. Bạn có thể liên hệ chúng tôi qua số: 0968 652 588  để được tư vấn một cách tốt nhất.

So sánh – phân biệt bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí CO2:

Đầu tiên là phân biệt qua ngoại hình bên ngoài của 2 bình, có thể dễ dàng nhận biết chúng qua vòi phun. Như hình trên bạn có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt của chúng qua chiếc vòi phun. Đối với bình bột thì vòi phun nhỏ gọn và trên bình có đồng hồ đo, còn bình CO2 thì là dạng vòi phun lờn (loa phun) thường dài vào khoảng 0,4m và không có đồng hồ đo áp suất.

Đi sâu vào bên trong thì bình CO2 chứa khí CO2 được nén dưới áp suất cao trở thành dạng lỏng. Bình bột thì chứa bột NaHCO3 và thường dùng khí trơ hay còn gọi là N2 nén lại để có thể đẩy bột phun ra ngoài qua vòi phun.

Ngoài ra chúng tôi xin cung cấp thêm một chi tiết rất quan trọng đó là chốt kẹp chì an toàn của bình và cách rút chốt khi sử dụng bình.

Đã có rất nhiều trường hợp có bình chữa cháy trong tay nhưng chưa qua quá trình đào tạo nào, khiến cho việc sử dụng bình trở nên khó khăn hơn bình thường. Chốt hãm hay chốt an toàn hay chốt kẹp chì thường được gắn trên van bóp xả của bình. Nó có tác dụng ngăn không cho van mỏ vịt khép lại khiến khí CO2 hoặc bột phun ra. Ngoài ra chốt này cũng được nẹp chì vào cũng như là để chúng ta có thể hiểu là bình chưa được sử dụng lần nào.

Cách rút chốt kẹp chì trên bình rất đơn giản sử dụng 1 ngón tay móc vào vòng tròn trên chốt và giật nhẹ nhàng theo hướng đối diện vói van mỏ vịt là có thể sử dụng bình.

Bình chữa cháy CO2 xách tay MT3 (3kg), MT5 (5kg) là loại nhỏ gọn rất thích hợp để dập những đám cháy vừa và nhỏ mới phát sinh. Đối với những hệ thống lớn bạn có thể lựa chọn bình chữa cháy xe đẩy MT24 (24kg). Bình CO2 rất hữu dụng cho những đám cháy thiết bị điện, những phòng kín hoặc tầng hầm, ngoài ra bình còn khả năng dập được những đám cháy bắt nguồn từ chất rắn hoặc chất lỏng.

Điểm mạnh của bình chữa cháy khí CO2 đó chính là khả năng dập tắt những đám cháy trên các thiết bị điện, điện tử, linh kiện mà không lo làm hỏng hóc những thiết bị này. Vì khí CO2 sau khi phun ra sẽ rất nhanh chóng tan trong tự nhiên. Cách sử dụng bình cũng rất nhanh chóng đơn giản, hiệu quả.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2:

Đối với bình CO2 khoảng cách chữa cháy tốt nhất là từ 0,5 ~ 1,5m vì vậy bạn cần phải nắm rõ điều này khi tham gia cứu hỏa. Khi phát hiện hỏa hoạn cần nhanh chóng mang bình CO2 tiếp cận đám cháy. Nhanh chóng rút chốt an toàn kẹp chì trên bình, sau đó 1 tay cầm loa phun của bình hướng vào gốc của ngọn lửa tay còn lại bóp vào van bình. Khí CO2 sẽ nhanh chóng thoát ra dưới dạng tuyết thán khí lạnh đén -79 độ C. Nhanh chóng làm lạnh đám cháy và ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với O2 khiến cho sự cháy triệt tiêu.

Bình CO2 được khuyến cáo nên sử dụng cho những văn phòng, cửa hàng, nhà xưởng, tiệm linh kiện điện tử, vi tính, nhà kho, tầng hầm rất tốt

Một vài lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

 • Đề phòng bỏng lạnh không được phun trực tiếp lên người hoặc vật sống, khi xịt chỉ cầm lên phần nhựa, cao su trên vòi phun.
 • Do phun ra dạng khí nên khi phun ngoài trời cần lựa hướng dầu gió.
 • Chì được dừng phun khi hết bình hoặc đám cháy tắt hoàn toàn.
 • Khi tham gia chữa cháy nơi tầng hầm hoặc phòng kín, cần ưu tiên sơ tán người bị nạn và chuẩn bị cho mình lối thoát hiểm trước khi tham gia chữa cháy.
 • Khi dập đám cháy từ chất lỏng cần phun phủ bề mặt, không phun trực tiếp vào chất lỏng khiến cho việc dập lửa thêm khó khăn.
 • Không sử dụng bình CO2 để dập những đám cháy bắt nguồn từ kim loại kiềm thổ, than cốc, phân đạm vì chúng có tính khử mạnh dễ gây cháy nổ khiến đám cháy thêm phức tạp.
 • Kiểm tra bình định kỳ bằng cách quan sát ngoại hình của bình và cân trọng lượng của bình. Nếu thấy có sự hao hụt cần tính phương án bảo dưỡng, nạp sạc lại bình.

Bình chữa cháy bột

Được phân ra làm 2 loại:

Ký hiệu BC, ABC thể hiện khả năng chữa cháy những đám cháy bắt nguồn từ những chất khác nhau. Nhưng nhìn chung cấu tạo bên trong của bình bột là giống nhau. Bao gồm chất bột chữa cháy và khí trơ N2 được nén dưới áp suất cao để có thể đẩy bột ra ngoài. Bột chữa cháy thường không độc, không dẫn điện tuy nhiên khi xịt lên bề mặt linh kiện điện tử có thể gây hỏng hóc do lượng bột bám lên. Sử dụng tốt nhất với những đám cháy vừa và nhỏ mới phát sinh.

Đi sâu vào nghiên cứu ký hiểu những chữa cái có trên bình:

 • A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi, nhựa…
 • B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng, dầu hỏa, cồn, rượu…
 • C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas, metan (khí đốt hoá lỏng)…

Đa năng nhất có thể kể đến bình chữa cháy bột ABC có thể dập hầu hết các đám cháy bắt nguồn từ các chất rắn, lỏng, khí.

Cách sử dụng bình chữa cháy bột ABC, BC

Nhìn chung cách sử dụng cũng khá tương tự với bình chữa cháy khí CO2. Tuy nhiên có một vài điểm cần lưu ý sau đây. Trước khi sử dụng bình, nhất là đối với bình xách tay cần xóc nhẹ để trộn đều lượng bột trong bình được tơi, phun ra với hiệu quả cao nhất. Bình chữa cháy bột có khả năng phun xa đến 5m nên phạm vi chữa cháy tốt nhất của bình rơi vào khoảng ~ 1,5m. Cũng như bình CO2 bạn cần căn khoảng cách an toàn trước khi chữa cháy và chọn đầu hướng gió nếu phun ngoài tự nhiên.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng, bảo quản bình chữa cháy bột, bình CO2

 • Để nơi dễ thấy, thuận tiện cho việc kiểm tra bảo dưỡng, có thể để chỗ có đèn thoát hiểm, lối thoát hiểm.
 • Để nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt trực tiếp hoặc dễ va đâp, lưu ý nhiệt độ cao nhất khi bảo quản bình nên không quá 50 độ C.
 • Lên lịch bỏ dưỡng bình mỗi 3 tháng 1 lần để bảo đảm bình hoạt động tốt, kiểm tra đồng hồ áp suất trên bình nếu kim chỉ vào vạch đỏ cần tiến hành nạp sạc lại ngay.
 • Phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất để kiểm tra so sánh đó là cân trọng lượng của bình.
 • Trong lúc kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng bất cứ linh phụ kiện nào của bình bị hỏng hóc cũng cần được thay thế sửa chữa ngay.

Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ 

Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

VP Giao dịch : 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Số điện thoại: 0968.652.588 - 0965.883.266  - 0248.588.6899

Facebook: https://www.facebook.com/ctybaochau

Email: baochau6899@gmail.com

Webside: https://bhldbaochau.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN