phan-loai-va-chuc-nang-cua-tung-loai-binh-cuu-hoa-chua-chay

Phân loại và chức năng của từng loại bình cứu hỏa chữa cháy

Bhldbaochau 30/06/2019

PHÂN LOẠI VÀ CHỨC NĂNG CỦA TỪNG LOẠI BÌNH CỨU HỎA CHỮA CHÁY

Tùy vào nguyên nhân hỏa hoạn và phân loại đám cháy khác nhau, chúng ta có các loại bình cứu hỏa với những chức năng riêng biệt phù hợp với từng vụ hỏa hoạn. Việc sở hữu loại bình chữa cháy phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an toàn trong ngôi nhà bạn và tại nơi làm việc. Hãy tìm hiểu thêm về phân loại đám cháy và công dụng của từng loại bình chữa cháy để trang bị cho ngôi nhà bạn và nơi làm việc thiết bị chữa cháy phù hợp.

Phân loại đám cháy

Đám cháy loại A: Cháy liên quan đến các chất dễ cháy như vải, giấy và gỗ.

Đám cháy loại B: Cháy liên quan đến các chất lỏng dễ bắt lửa như xăng dầu và sơn.

Đám cháy loại C: Cháy liên quan đến dòng điện và các thiết bị điện.

Đám cháy loại D: Cháy liên quan đến kim loại dễ cháy.

Đám cháy loại K: Cháy liên quan đến các chất dễ cháy trong bếp như dầu mỡ hoặc chất béo được dùng trong chảo rán hoặc chảo chiên điện.

Các loại bình cứu hỏa thông dụng

1. Bình cứu hỏa hóa chất khô đa năng ABC

Loại bình này có tác dụng chữa cháy trên cả lớp A, B, và C. Bình cứu hỏa này hoạt động như sau: bột hóa học tách riêng đám cháy lớp A bằng cách nung chảy bột ở khoảng 170 độ C và lớp phủ bề mặt mà đám cháy mà nó được áp dụng. Đối với đám cháy lớp B, các hóa chấy bột phá vỡ các chuỗi phản ứng của chất lỏng hoặc khí dễ cháy và bóp nghẹt chúng. Bột sẽ không dẫn điện gây nguy hiểm cho người sử dụng bình chữa cháy xách tay, điều này làm cho nó an toàn để sử dụng trong vụ cháy lớp C.

2. Bình cứu hỏa hóa chất khô BC

Loại bình này sử dụng cho chữa cháy với các chất lỏng dễ cháy lớp B hoặc các vụ hỏa hoạn từ thiết bị điện lớp C. Có tác dụng chữa cháy trong 10 giây và có bao gồm giá đỡ phương tiện.

3. Bình cứu hỏa nước

Sử dụng cho cháy rừng liên quan đến vật liệu rắn như gỗ, vải, giấy, nhựa, than,… Cảnh báo nguy hiểm: không nên sử dụng bình trên một đám cháy liên quan đến chất béo, dầu hoặc trên các thiết bị điện. Cách sử dụng: Giữ vòi phun vào gốc lửa, bóp cò và giữ vòi di chuyển qua lại trong khu vực cháy. Cách hoạt động: Nước có tác dụng làm mát các bề mặt nhiên liệu cháy, giảm nhiệt độ của vùng cháy tiến tới dập tắt đám cháy.

4. Bình cứu hỏa CO2

Bình chữa cháy CO2 chữa cháy bằng cách ngăn ngừa Oxi tiếp xúc với chất cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy. Bình chữa cháy CO2 hiệu quả đối với các đám cháy chất lỏng và chất khí, không hiệu quả đối với chất cháy rắn. Lưu ý: Khi sử dụng bình CO2, không được cầm vào loa và vòi phun vì có thể gây bỏng lạnh.

5. Bình cứu hỏa Wet chemical (chữa cháy loại K)

Là chất chữa cháy mới, dập tắt ngọn lửa bằng cách loại bỏ nhiệt độ vùng cháy và ngăn cháy lại bằng cách tạo một vùng cách ly giữa ô xi và chất cháy.Wet chemical phù hợp với các đám cháy là chất béo, mỡ, dầu thực vật.

6. Bình cứu hỏa bột khô (chữa cháy loại D)

Bột khô cũng tương tự với bột hóa học ngoại trừ việc ngăn ngừa ô xi với chất cháy là làm giảm nhiệt độ vùng cháy. Bình bột khô chữa cháy loại D phù hợp với các đám cháy kim loại.

7. Bình cứu hỏa hóa chất khô đa năng BC

Loại bình cứu hỏa xách tay thường được sử dụng trên lớp cháy B và C. Bình cứu hỏa này sử dụng các hóa chất khô là kali cacbonat hoặc natri bicarbonate. Bình chữa này không thể xử lý các đám cháy lớp A như bình chữa cháy đa năng, nhưng về cách hoạt động để xử lý lớp cháy B và C thì giống là bình chữa cháy ABC.

8. Bình cứu hỏa Halotron

Với loại bình này, các hợp chất HCFC 123 B Brennan có thể bắn tất cả các loại ABC.Không huỷ vật tư và được lưu trữ trong suốt cuộc đời.Hiệu quả cao lớp ABC củi, vải, giấy, nhựa, điện giật, xăng dầu, khí.Thích hợp cho một phòng sạch, phòng máy tính, phòng thí nghiệm, chợ và khu thương mại, và phòng Server. Là sản phẩm khá sạch với môi trường.

Trên đây là những loại bình chữa cháy phổ biến hỗ trợ chữa cháy theo từng loại đám cháy. Việc có nhận thức và hiểu biết và các loại đám cháy và công dụng cụ thể của từng loại bình chữa cháy sẽ giúp bạn phòng chống cháy nổ hiệu quả và kịp thời dập tắt đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn.

Để tìm hiểu và biết thêm thông tin chi tiết khác liên quan đến dòng sản phẩm bình chữa cháy cũng như các danh mục về phòng cháy chữa cháy và trang thiết bị bảo hộ lao động khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty để được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt giá cả cạnh tranh theo địa chỉ:

VP Giao dịch : 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội.

Số điện thoại: 0968.652.588 - 0965.883.266  - 0248.588.6899

Facebook: https://www.facebook.com/ctybaochau

Email: baochau6899@gmail.com

Webside: https://bhldbaochau.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN