huong-dan-su-dung-va-luu-y-khi-dung-binh-co2-chua-chay

Hướng dẫn sử dụng và lưu ý khi dùng bình co2 chữa cháy

Bhldbaochau 12/06/2019

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ LƯU Ý KHI DÙNG BÌNH CO2 CHỮA CHÁY

Nên nhớ hướng vòi phun của bình chữa cháy vào đám cháy, khoảng cách tối thiểu tầm 0.5. Đồng thời, tay kia mở van bình hoặc bóp cò để đưa khí CO2 tiếp xúc nhiều nhất với khu vực bị cháy.

Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun khí CO2 vì khi phun thì sẽ tạo ra chất CO rất độc.

bình chữa cháy CO2 có nhiều loại nên cần phải đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

Khi phun phải cầm bình thẳng đứng, đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong), phải phun tắt hẳn lửa mới ngừng phun.

Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

Đề phòng bỏng lạnh, chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, đòn bẩy, khi phun xong tránh cầm bình trực tiếp.

Những lưu ý khi dùng bình CO2 chữa cháy

Một số đám cháy kim loại như đám cháy của magie (Mg) thì không được dùng CO2 vì Mg sẽ đẩy Carbon ra khỏi CO2.

– Không sử dụng bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.
– Khi phun phải cầm vào phần gỗ hoặc phần nhựa của loa phun, tránh cầm vào phần kim loại và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh.
– Không nên dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp.

Bảo quản bình CO2 như thế nào đúng cách?

– Đặt bình ở nơi râm mát, dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện khi sử dụng. Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 550 độ C dễ gây hiện tượng tăng áp suất dẫn đến nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.
– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Sửa chữa, thay thế những bình bị rò khí.

Khi nào nên nạp lại bình CO2

Bình chữa cháy sau 1 thời gian sử dụng (tối đa là 5 năm), cứ mỗi 6 tháng bạn nên kiểm tra và nạp lại bình 1 lần để đảm bảo chất chữa cháy bên trong luôn trong tình trạng tốt nhất.

Khi nạp bình bạn nên chọn những công ty có máy móc hiện đại, nạp và bơm áp suất đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho bình chữa cháy của bạn.

Riêng với bình CO2 cách kiểm tra nhanh nhất và hiệu quả nhất là CÂN KÝ BÌNH

Đây là cách nhanh và dễ dàng nhất.

Bởi vì bình CO2 có ghi cân nặng bên ngoài bình, như 1 kg, 3 kg, 5 kg

Bạn chỉ cần đặt lên bàn cân, nếu thấy khối lượng giảm 30% so với bán đầu thì phải đi nạp bình lại ngay.

Khi nào nên thay bình mới?

Thời hạn sử dụng của bình chữa cháy CO2 tối đa cao nhất là 5 năm (đây là thời gian tính luôn cho các lần nạp bình lại). Khi mua bình các công ty sẽ dán thời hạn sử dụng lên bình để bạn có thể kiểm soát thời hạn sử dụng.

Thời gian bảo hành của bình chữa cháy mới 100% là 12 tháng.

Kiểm tra, bảo dưỡng bình thế nào?

Bình chữa cháy phải được kiểm tra theo định kỳ tối đa 30 ngày một lần.

Kiểm tra phải đảm bảo bình chữa cháy với các yêu cầu sau:

Đặt đúng vị trí quy định, dễ nhìn, dễ sử dụng, còn niêm phong, còn đủ chất theo quy định.

Vỏ bình không bị hư hỏng, ăn mòn, rò rỉ, kiểm tra dây loa phun, cò bóp

.Nên tháo và kiểm tra lại tình trạng bên trong, nạp lại khí đầy để tránh sự thiếu áp lực trong bình nhằm đảm bảo chất lượng bình chữa cháy luôn trong tình trạng tốt nhất

.Để dập tắt các đám cháy hiệu quả theo thời hạn định kỳ sau:– 12 tháng 1 lần đối với bình mới.– 06 tháng 1 lần đối với bình đã qua nạp lại

Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực, sau khi đạt cường độ yêu cầu mới được phép sử dụng, tối thiểu là 30 MPa.

Để tìm hiểu và biết thêm thông tin chi tiết khác liên quan đến dòng sản phẩm BẢO HỘ LAO ĐỘNG  cũng như các danh mục trang thiết bị bảo hộ lao động khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty để được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt giá cả cạnh tranh theo địa chỉ:

VP Giao dịch : 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Số điện thoại: 0968.652.588 - 0965.883.266 - 0248.588.6899

Facebook: https://www.facebook.com/ctybaochau

Email: baochau6899@gmail.com

Webside: https://bhldbaochau.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN