cac-loai-binh-chua-chay-va-cong-dung

Các loại bình chữa cháy và công dụng

Bhldbaochau 23/05/2019

Các loại bình chữa cháy và công dụng

Hiện nay trên thị trường cung cấp những thiết bị phòng cháy chữa cháy khác nhau, với vô vàn ký hiệu khiến người tiêu dùng vô cùng bối rối. Nếu không được tư vấn một cách đầy đủ, chắc chắn người tiêu dùng sẽ vô cùng bối rối trước ma trận những bình chữa cháy này.

Bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn đến với các bạn chi tiết những bình chữa cháy cùng với ký hiệu của chúng. Để quý khách có thể hiểu một cách rõ nhất và dễ dàng lựa chọn một chiếc bình cho công ty, kho xưởng, gia đình của mình.

Các loại bình chữa cháy và công dụng

Trước tiên chúng tôi xin giới thiệu đế 2 vật dụng chữa cháy cơ bản nhất mà có thể bạn đã biết đó là nước và cát.

Nước:

Đây là vật chất chiếm tỉ lệ cao trên trái đất, có thể dễ dàng tìm thấy cũng chính vì thế nó cũng là chất dùng để chữa cháy thông dụng nhất từ xưa đến nay. Và lẽ dĩ nhiên ó cũng có khả năng dập tắt nhiều loại đám cháy.

Dĩ nhiên có một số trường hợp không thể sử dụng nước để chữa cháy được như những đám cháy bắt nguồn từ xăng, dầu vì dễ gây cháy lan. Và những đám cháy do rò rỉ điện vì nước dẫn điện tốt dễ gây nguy hiểm cho người tham gia chữa cháy.

Một vài đặc tính của nước khi chữa cháy đó là nhờ vào khả năng hấp thụ nhiệt khá tốt của nước, và khi tiếp xúc với đám cháy nước sẽ bóc hơi tạo thành hơi nước ngăn cách đám cháy với oxy duy trì sự cháy giúp dập tắt đám cháy nhanh hơn.

Cát

Cát khá tiện dụng trong trường hợp cần chữa cháy. Chỉ có điểm trừ duy nhất là khó cơ động. Nhưng nếu chủ động chuẩn bị từ trước thì cát lại chữa cháy rất tốt, vì chúng đơn giản, dễ tìm. Đặc biệt đối với chất cháy lỏng cát có khả năng ngăn cháy nhanh.

Cần thiết bố trí sẵn xẻng, xô, bao cát ở những nơi cần thiết để có thể sử dụng dập đám cháy một cách nhanh nhất.

Tiếp đến là công dụng của từng loại bình chữa cháy: bình bọt, bình khí CO2, bình bột khô.

Bình chữa cháy khí CO2

Bình khí CO2 được ký hiệu MT3 3kg, MT5 5kg với hiệu quả cao nhất đối với những đám cháy xuất hiện tại buồng kín, tầng hầm… Đặc biệt không lo hỏng hóc đối với nhũng đám cháy bắt nguồn từ thực phẩm, linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị, giấy tờ, hồ sơ mà không lo hỏng hóc hay hư hỏng gì cả.

Đối với một vài trường hợp nếu chữa cháy những đám cháy điện có hiệu điện thế từ 380V trở lên. Yêu cầu cần trang bị những dụng cụ cách điện để bảo đảm an toàn cho người tham gia chữa cháy như ủng, găng tay.

ky hiệu trọng lượng bình chữa cháy khí co2

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy khí CO2:

Đầu tiên rút chốt an toàn sau đó 1 tay hướng loa phun vào gốc lửa, lưu ý tầm phun của bình CO2 hoạt động tốt nhất trong khoảng 0,5 – 1,5m.

Lưu ý đứng đầu gió sau đó tiến hành rút chốt kẹp chì sau đó tiến hành phun vào gốc của đám cháy. Chỉ dừng lại khi đám cháy đã hoàn toàn bị tắt.

Bình Bọt Chữa Cháy

Nguyên lý hoạt động của bình rất linh động. Nhờ vào đặc tính trọng lượng cua cá chất hóa học có trong bọt vốn nhẹ. Nên bọt này dễ dàng nổi lên trên bề mặt chất cháy, ngăn cách chất cháy với oxy khiến cho lửa không duy trì được và dần tắt.

Theo phản ứng hóa học:

6NAHCO3 + AL2(SO4)3 + 6H20 = 3Na2SO4 + 6CO2 + 2AL(OH)3 + 6CO2

Bình chữa cháy bột khô BC ABC

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy bột chữa cháy bằng cách khi phun ra bột trong bình sẽ nhanh chóng cách ly chất cháy với oxy từ đó dừng phản ứng cháy.

Bột khô dùng chữa cháy tất cả các đám cháy rắn lỏng khí tùy theo ký hiệu trên bình là bình BC hoặc bình ABC.

Bình bột khô chữa cháy được những đám cháy điện có hiệu điện thế dười 50 000 vôn.

Cách sử sụng bình chữa cháy bột khô:

Rút chốt bình sau đó 1 tay cầm van bóp của bình tay còn lại hướng dây loa của bình về gốc của đám lửa cần đứng trên chiều gió và chỉ dừng bóp khi đã hết bột hoặc lửa tắt hoàn toàn.

Đối với  bình chữa cháy bột thì có 2 loại ký hiệu cần lưu ý:

  • Bình BC: MFZ chữa được chất cháy lỏng, khí
  • Bình ABC: MFZL chữa được chất cháy rắn, lỏng, khí
  • Một số bình có thêm ký hiệu D có thể chữa cháy được kim loại (sắt, thép, nhôm, đồng)

Qua bài viết trên hy vọng quý độc giả có thể hiểu rõ thêm về các loại bình chữa cháy và công dụng của chúng một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Qua đó có thể sử dụng bình chữa cháy một cách tốt nhất trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Để tìm hiểu và biết thêm thông tin chi tiết khác liên quan đến dòng sản phẩm PCCC cũng như các danh mục trang thiết bị bảo hộ lao động khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty để được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt giá cả cạnh tranh theo địa chỉ:

VP Giao dịch : 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Số điện thoại: 0968.652.588 - 0965.883.266  - 0248.588.6899

Facebook: https://www.facebook.com/ctybaochau

Email: baochau6899@gmail.com

Webside: https://bhldbaochau.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN