binh-chua-chay-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-binh-chua-chay-co2-nhu-the-nao

Bình chữa cháy, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy co2 như thế nào?

Bhldbaochau 24/09/2019

 Bảo hộ lao động Bảo Châu xin giới thiệu về cấu tạo và cách sử dụng bình chữa cháy CO2 dùng trong phòng cháy chữa cháy. Việc hiểu biết về cấu tạo và cách sử dụng bình chữa cháy CO2 sẽ giúp cho việc chữa cháy hiệu quả hơn nhằm bảo đảm được tính mạng cũng như của cải vật chất cho cộng đồng xã hội.

1. Cấu tạo bình chữa cháy CO2

     Bình được lằm bằng thép đúc, có dạng hình trụ đứng, thường hay được sơn màu đỏ. Trên bình luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, cách sử dụng bình chữa cháy.

     Phía trên miệng bình gắn một cụm van xả làm bằng hợp kim đồng, cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (bình của Ba Lan, Nga…) hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Nhật bản, Trung Quốc…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

     Trong bình và dưới van là ống nhựa cứng dẫn khí CO2 được nén lỏng ra ngoài.

     Trên cụm van có một van an toàn. Khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định, van sẽ xả khí ra ngoài để đảm bảo an toàn.

     Loa phun làm bằng kim loại hoặc cao su, nhựa cứng và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

     Thông thường, bình cứu hỏa được sơn màu đỏ. Riêng bình cứu hỏa của Ba Lan được sơn màu trắng và bình loại CDE của Trung Quốc được sơn màu đen.

     Trên thân bình đều có nhãn ghi đặc điểm và cách sử dụng của bình cứu hỏa.

     Khí CO2 được nén chặt trong bình với áp suất cao và chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ cần vặn van hoặc rút chốt rồi bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy.

2. Nguyên lý Hoạt động của bình chữa cháy CO2

     Cơ chế chữa cháy (tác dụng) của CO2 là làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

     Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới - 78,90C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy. Hoạt động chủ yếu với khí nén áp suất cực lớn (250 Bar ~ 25.000.000 N/m2) với khí Nito trơ được nạp bên trong bình.

     Vì là bình chữa cháy dạng khí nên phạm vi chữa cháy của bình CO2 rất rộng, lan tỏa rất nhanh, khống chế được đám cháy loại A (gỗ, giấy) và đám cháy loại E (điện) cực kỳ tốt. Bình chữa cháy CO2 phù hợp với các nhà máy có nhiều thiết bị điện tử.

     Lượng khí CO2 được nén chặt trong bình dưới áp suất cao sẽ chuyển về dạng lỏng. Vì vậy, khi sử dụng bình chữa cháy bạn hãy bóp cò tay xách là khí CO2 sẽ phun ra và có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng.

LƯU Ý

  • Vì bình CO2 có tính làm lạnh, loãng không khí cực nhanh và mạnh nên sẽ rất nguy hiểm nếu không may phun trực tiếp vào người. Người sử dụng cần lưu ý vấn đề này
  • Khi tháo lắp các bộ phận như vòi phun, ống nhựa xifong phải vặn thật chặt. Nếu để lỏng sẽ bị dò khí ra tay cầm, khi phun sẽ rất lạnh cho tay.

     Hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Bảo Châu chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách chu đáo và nhanh nhất. Trân trọng !!!

Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

VP Giao dịch : 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Số điện thoại: 0968.652.588 - 0965.883.266  - 0248.588.6899.

Facebook: https://www.facebook.com/ctybaochau

Email: baochau6899@gmail.com

Webside: https://bhldbaochau.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN